TIN TỨC

18/06/2020, 22:11 PM

8 TIÊU CHÍ XÂY DỰNG LỚP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO TRẺ MẦM NON

Nhu cầu học tiếng Anh cũng như nâng cao trình độ giao tiếp Tiếng Anh ngày càng tăng lên nhanh chóng. Theo nhiều cuộc thăm dò và khảo sát từ những chuyên gia hàng đầu về giáo dục trên Thế giới, tất cả đều đưa ra một kết luận chung rằng : “học tiếng Anh (hay học bất kì ngoại ngữ khác) với giáo viên bản xử luôn cho kết quả tốt hơn giáo viên bản địa”. Qua đó thấy được, để có thể thực hiện học Tiếng Anh tốt hơn cụ thể như học Tiếng Anh giao tiếp có thể phát âm chuẩn như người bản xứ đòi hỏi học viên cần được học từ Giáo viên người nước ngoài 100%, nhưng hiện nay vẫn còn sự thiếu hụt và khó khăn trong tuyển dụng cũng như quản lí Giáo viên nước ngoài.

(Byan Teach - Cty chuyên tư vấn chương trình giảng dạy và giáo viên tiếng anh nước ngoài)

Nhận thấy được thực trạng đó, Byan Teach đã lên kế hoạch chi tiết với đầy đủ tiêu chí giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh khi cho con tham gia vào lớp học Tiếng Anh giao tiếp cùng Giáo Viên Nước Ngoài với mong muốn trẻ có nền tảng cơ bản và tự tin giao tiếp bằng Tiếng anh hơn. Chính vì thế nên Byan Teach đặt ra các mục tiêu quan trọng khi xây dựng lớp học Tiếng Anh với Giáo Viên Nước Ngoài cho các học viên nói chung và đặc biệt cho trẻ mầm non nói riêng nhằm thúc đẩy tư duy cho người học, ghi nhớ và tìm hiểu những từ vựng, cú pháp mới với phạm vi cung cấp Giáo viên nước ngoài đến các đơn vị trên khắp mọi miền đất nước.

1. Tạo niềm tin với trẻ.

 (Bé học tiếng anh với giáo viên nước ngoài do Byan Teach cung cấp)

Để có thể tạo sự ấn tượng tuyệt đối với các bé, Giáo viên nước ngoài tại Byan Teach đã thực hiện màn chào hỏi đầy thân thiện và đặc biệt hơn là mở màn làm quen với các bé qua các trò chơi vui nhộn thú vị cùng những món quà xinh xắn. Bởi vì thông thường đa số các bé khi gặp người lạ sẽ rất nhút nhát và không chịu hợp tác chính vì thế, đây là bước vô cũng quan trọng trong việc xây dựng lớp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ mầm non.

2. Không rập khuôn hoàn toàn theo giáo trình có sẵn.

Quá trình giảng dạy để học viên tiếp thu bài tốt cũng như cách thức hành động của từng Giáo viên sẽ khác nhau, tuy nhiên tại Byan Teach thì việc bám sát theo chương trình sẽ được linh hoạt thực hiện bởi vì bám sát theo sách vở một cách rập khuôn sẽ gây nhàm chán và khó hiểu cho trẻ. Giáo Viên Nước Ngoài tại Byan Teach sẽ linh động thay đổi, rút ngắn hoặc mở rộng nội dung giáo trình trong quá trình giảng dạy và thỉnh thoảng sẽ pha lẫn một số trò chơi vui nhộn để khuyến khích các bé ham học hỏi hơn vừa để khích lệ nhằm tăng không khí vui vẻ cho lớp học cũng như giảm sự nhàm chán ở các bé.

3. Lặp lại nội dung.

Việc học tiếng anh cho trẻ mầm non là một sự đầu tư vô cùng quan trọng, vì ở độ tuổi này bộ não của trẻ được ví như miếng bọt biển vì nếu được tiếp xúc với tiếng anh “càng sớm” thì miếng bọt biển này sẽ thấm hút “càng tốt”, ở tuổi mầm non các bé sẽ tiếp thu ngôn ngữ theo phương thức tự nhiên nhất. Đây là độ tuổi lý tưởng để khơi gợi khả năng học ngoại ngữ của các em thay vì để các em học thụ động khi trưởng thành. Các bé mầm non ở độ tuổi này tuy dễ nhớ nhưng cũng rất mau quên, vì thế việc lặp lại nội dung cũ đã học cũng như ôn tập cho trẻ từ 3 đến 4 lần trong một tuần và thường xuyên ôn tập lặp đi lặp lại trong vòng một tháng sẽ giúp trẻ nhớ tốt hơn từ vựng, đồ vật, cũng như những gì đã học qua. Chính vì thấu hiểu điều đó, các Giáo viên tại Byan Teach đã tiến hành triển khai lộ trình giảng dạy luôn dựa theo khả năng và đặc tính của trẻ. Bởi chính việc lặp lại nội dung liên tục như vậy sẽ làm não của trẻ được lưu liên tục cùng một nội dung sẽ giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ sâu hơn, vững hơn.

4. Vừa học vừa chơi.

(Bé học mà chơi - chơi mà học cùng giáo viên nước ngoài của Byan Teach)

Các bé mầm non ở độ tuổi này thường thích khám phá, còn ham chơi, ưa vận động, thích môi trường vui vẻ và nhiều hoạt động hấp dẫn. Giáo viên không thể áp dụng một phương pháp học nghiêm túc theo cách của người lớn, không được vận động tay chân vì sẽ dễ khiến trẻ chán nản và khó tập trung, học tiếng Anh ở lứa tuổi mầm non đã học là phải vui. Do đó, nhiệm vụ của giáo viên là thay đổi và cập nhật cách học mới nhất để khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi giúp trẻ hứng thú và tiếp thu tiếng anh tốt hơn. Do vậy, việc áp dụng phương pháp giảng dạy vừa học vừa chơi ở đây là vô cùng phù hợp với các bé mầm non, vừa học vừa chơi không phải tự do chơi đùa mà là lồng ghép các trò chơi để củng cố bài học. Ở lứa tuổi này các bé thường rất dễ mất tập trung khi học, khả năng tập trung của trẻ chỉ khoảng 5 phút đến 10 phút là tối đa. Việc làm cần thiết nhất là tạo dựng cho các bé các hoạt động vui chơi nhằm củng cố bài học, qua đó hoạt động vui chơi sẽ giảm thiểu nội dung bài học gây nhàm chán, hay nói cách khác các trò chơi gây hứng thú sẽ là động lực cho trẻ có niềm vui, niềm yêu thích học cũng như trẻ có thể tiếp xúc một cách tự nhiên với Tiếng Anh, từ đó trẻ sẽ có nền tảng Tiếng Anh tốt và tự tin hơn khi sử dụng ngôn ngữ.

5. Không cho làm quá nhiều bài tập.

Ở độ tuổi mầm non các bé sẽ thích được thực hành hơn là học lý thuyết bởi vì các bé chưa có khả năng học như người lớn, vì thế việc cho làm quá nhiều bài tập kể cả bài tập tô màu cũng sẽ làm cho trẻ thụ động và nhàm chán hơn. Theo đó, điển hình như khi dạy bé bảng chữ cái Tiếng Anh, thay vì Giáo viên bắt bé học thuộc lòng một cách gượng ép thì Giáo viên có thể thay bừng bài hát về bảng chữ cái, hoặc cũng có thể cho bé tiếp xúc Tiếng Anh qua việc cho bé xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh, những bài hát thiếu nhi, hay những câu chuyện cổ tích được kể bằng tiếng Anh…Tại Byan Teach các Giáo viên nước ngoài đều áp dụng việc học Tiếng Anh bằng cách thực hành nhiều hơn thay vì học lý thuyết một cách gượng ép, vì thời gian học của các bé mầm non rất ngắn khoảng 15 – 30 phút là tối đa nên Giáo Viên Ngoại Ngữ Byan Teach luôn luôn tối ưu hóa thời gian để trẻ có thể thực hành nhận biết từ vựng qua các học cụ và đồ vật xung quanh, giao tiếp và tương tác được những cấu trúc cơ bản một cách hiệu quả nhất.

6. Chỉnh sửa phát âm

Phát âm đúng ngay từ đầu là vấn đề rất quan trọng, đó là nền tảng sau này để bé có thể phát triển vươn xa hơn, bởi nếu phát âm sai sẽ rất khó để sửa sau này. Do đó, cách tốt nhất là nên cho bé học tiếng anh với người bản xứ để phát âm của bé chuẩn hơn. Tại Byan Teach hội tụ nhiều Giáo viên nước ngoài tận tâm, đầy kinh nghiệm sẽ giúp chỉnh sửa phát âm cho bé một cách nhiệt tình, giàu sự yêu thương kiên nhẫn cùng bé học tập và phát triển Tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

7. Vừa mềm mỏng vừa nghiêm khắc.

Nghiêm khắc đối với một đứa trẻ là việc hoàn toàn nên làm để giúp răn dạy trẻ vào nề nếp cũng như là nền tảng của một nếp sống tốt sau này, song bên cạnh đó việc mềm mỏng với trẻ cũng nên được lồng ghép một cách khéo léo trong một hành trình dạy học. Tiêu chí hàng đầu của Byan Teach là “cảm xúc của trẻ”, vì cảm xúc tốt sẽ đạt hiệu quả tốt.

Giáo Viên Tiếng Anh tại Byan Teach sẽ giúp trẻ khơi gợi tiềm năng vốn có trong khả năng ghi nhớ và học hỏi của trẻ, chính sự tận tụy trong nghề qua cách thức giảng dạy sẽ giúp bé có thể vui vẻ tiếp thu bài học, các thầy cô ở đây sẽ không gò bó trẻ vào một khuôn khổ và tất nhiên cũng sẽ không nuông chiều theo mong muốn của trẻ.

8. Đánh giá kỹ năng và năng lực từng bé.

Định kì 3 tháng, Giáo Viên nước ngoài sẽ tiến hành đánh giá kỹ năng phản xạ và năng lực của trẻ qua các bài kiểm tra đơn giản như nhận biết từ vựng, đếm số, hỏi đáp nhằm hiểu hơn để biết được trẻ đã làm tốt những gì và chưa tốt ở những điểm nào. Qua đó, có thể tập trung cải thiện phần còn yếu cũng như phát triển hơn ở phần tốt của trẻ. Với phần kiểm tra đánh giá định kì này cũng sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn về khả năng giảng dạy của Giáo viên nước ngoài Byan Teach cũng như là niềm động lực để con yêu của mình được học ngoại ngữ nhiều hơn và nhiều hơn nữa qua phần đánh giá năng lực tiếp thu và thực hành của con qua các khóa học.